Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 12/05/2014 16:35 (GMT 7)

Xúc động người cha đơn thân dạy con 18 tháng tuổi về lòng yêu nước

(Tinmoi.vn) "Con sinh ra mất gần như tất cả, Chỉ còn ba và thương cảm của người đời. Lớn lên con hãy dành nước mắt, Cho những điều xứng đáng. Đừng phí phung cho thần tượng hay sùng bái cá nhân. Nước mắt kia rơi cho những điều giản dị, Cho đồng bào, cho dân tộc, cho những đời bất hạnh, Ba mỉm cười, con đã trưởng thành..." là những lời người cha đơn thân đã răn dậy con mình về lòng yêu nước.

Xúc động người cha đơn thân dạy con 18 tháng tuổi về lòng yêu nước 1

Bức ảnh người cha cõng con gái nhỏ mới 18 tháng tuổi tham gia chặng đường tuần hành vì Tổ quốc ở TP.HCM sáng 11/5 đã khiến không ít người cảm động. Người cha đó là anh Trình Tuấn, một người cha đơn thân sống ở quận Tân Bình, TP.HCM, bà xã anh mất khi con gái vẫn còn ẵm ngửa. Để con được bú mẹ đầy đủ, anh đã lặn lội đi xin từng bịch sữa cho con uống. Câu chuyện về người cha đơn thân lặn lội đi xin sữa cho con đã khiến nhiều người cảm phục.

Chia sẻ trên facebook cá nhân của mình, anh Trịnh Tuấn viết :"Ba có đủ lý do để bảo bọc con và lẩn trốn sự kiện ngày hôm nay. Nhưng không ba đã không làm thế, cũng như ba đã chọn ròng rã xin "sữa mẹ" cho con tới giờ kể từ ngày mẹ con mất. Ai đó hỏi ba chỉ trả lời ngắn gọn do con dị ứng sữa bột, cũng như hôm nay ai hỏi ba chỉ trả lời không có ai trông con cả. Tất nhiên là đằng sau đó là những điều ba gửi gắm mà đôi khi khó có thể nói được qua vài lời. Cùng con xuống đường tuần hành là ba muốn gieo vào con hạt giống của lòng yêu nước. Cho con trải nghiệm với một điều đặt biệt về cuộc sống, con sẽ quen và không phải vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân như ba từng trải qua khi thực hiện quyền chính trị dân sự của mình.

Xúc động người cha đơn thân dạy con 18 tháng tuổi về lòng yêu nước 2Anh Trịnh Tuấn cùng con gái 18 tháng tuổi tham gia chặng đường tuần hành vì Tổ quốc

Và hôm nay con làm ba ngạc nhiên và xúc động khi lần đầu tiên gọi tên của tổ quốc bằng cái giọng ngọng ngịu đang tập nói: Việc... Năm! Bây giờ thì con chưa cảm nhận được ý nghĩa và thiêng liêng của hai từ đó. Rồi một ngày con sẽ cảm nhận được điều đó khi ý thức được rằng mình sẽ là đứa trẻ bất hạnh nhường nào nếu mất nốt người mẹ cuối cùng. Mẹ Tổ Quốc!".

Theo anh Trịnh Tuấn, lý do anh đưa con gái 18 tháng tuổi tham gia và đoàn tuần hành là muốn trong con bắt đầu hình thành ý niệm quê hương đất nước, nó giúp con vun đắp cho thứ tình cảm thiêng liêng và thuần khiết có sẵn trong tim, chảy trong máu. "Và ba viết cho một ngày đáng nhớ trước ngày con tròn 18 tháng. Nhưng ba không viết để dạy cho con bài học phải yêu nước thế nào, con phải tự tìm điều đó cho chính mình. Mỗi người có một cách yêu nước khác nhau nhưng tình cảm cho dân tộc, cho Tổ quốc chỉ là một. Tình cảm đó luôn luôn hiện hữu và ẩn chứa trong mỗi con người, mặc dù nó có thể bị che lấp bởi cuộc sống hàng lo toan cơm áo gạo tiền, hay những buồn vui thường nhật. Nhưng khi non sông cất tiếng gọi, nó sẽ trỗi dậy, đáp lại và hối thúc.

Điều một ngày con sẽ phải học là cảm nhận tình cảm thiêng liêng đó bằng tất cả trái tim của mình, nó sẽ là kim chỉ nam hướng con tới điều đúng đắn."

P.V


Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục