Xung đột đẫm máu tại dải Gaza và những con số ám ảnh

(Tinmoi.vn) Thay cho tất cả những cuộc đàm phán về khả năng ngừng bắn, người dân Israel và Palestine tại dải Gaza đang phải sống dưới hàng rào tấn công mỗi ngày. Hơn 1.200 người Palestine, 53 lính Israel và 3 công dân nước này đều đã thiệt mạng.

(Tinmoi.vn) Thay cho tất cả những cuộc đàm phán về khả năng ngừng bắn, người dân Israel và Palestine tại dải Gaza đang phải sống dưới hàng rào tấn công mỗi ngày. Hơn 1.200 người Palestine, 53 lính Israel và 3 công dân nước này đều đã thiệt mạng.

 

Xung đột đẫm máu tại dải Gaza và những con số ám ảnh 5

Trên trang web của mình, quân nổi dậy Hamas viết: “Nếu kẻ thù không đủ để chúng tôi tấn công thì quân lính của chúng tôi sẽ khiến cho lãnh đạo và lực lượng của họ phải bất ngờ nhiều”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói trước người dân của mình: Israel đã chuẩn bị cho một “chiến dịch kéo dài”.

“Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng”, phát ngôn viên của Israel, Mark Regev nói với CNN. “Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng người Israel khỏi các cuộc tấn công khủng bố bằng rocket đến từ dải Gaza và từ các cuộc tấn công đường hầm tại đây – nơi mà người ta chui ra từ lòng đất mang theo súng máy, thuốc nổ để giết hại, bắt cóc người”.

Mục tiêu này “có thể đạt được thông qua ngoại giao, quân sự hoặc có thể kết hợp cả hai. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được nó”.

Xung đột đẫm máu tại dải Gaza và những con số ám ảnh 6

Israel sẽ làm gì để ngăn các hoạt động quân sự của Hamas, cho đến nay vẫn chưa rõ. Dưới đây là những con số ấn tượng trong cuộc xung đột tại Gaza.

32 – Số đường hầm mà Israel phát hiện tại dải Gaza cho đến ngày 22/7 và không biết sẽ còn bao nhiêu đường hầm như vậy sẽ được tìm thấy trong thời gian tới. “Hiện vẫn còn rất nhiều đường hầm mà chúng tôi chưa biết đến bên trong Israel. Chúng tôi sẽ tiếp tục xác định vị trí của chúng”, Peter Lerner, phát ngôn viên Lực lượng phòng vệ Israel nói.

Theo quân dội Israel, mỗi đường hầm có giá 3 triệu USD. Và tất cả được tạo ra để phá hủy dải Gaza, các chiến binh có thể sẽ còn xây dựng những đường hầm này nhiều hơn trong tương lai. Hamas hiện đang kiểm soát khu vực này.

Xung đột đẫm máu tại dải Gaza và những con số ám ảnh 7

10.000 là số rocket mà Israel ước tính Hamas đang có trong kho vũ khí khi cuộc chiến bắn đầu. Quân nổi dậy đã bắn hơn 2.600 quả rocket, Lực lượng phòng vệ Israel cho biết. Phía Israel đã bắn đi 3.000 quả rocket và cho rằng: “Theo đánh giá của chúng tôi, họ đã tiêu hao 60% lực lượng”.

Hơn 300 là số binh lính Israel bị chết trong cuộc xung đột. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có “hàng ngàn” binh lính Hamas đang hoạt động tại dải Gaza cùng với 9.000 tham gia vào tổ chức bán quân sự do Hamas lãnh đạo. Trong khi đó, Israel có 176.000 quân tại khu vực và có thể huy động thêm hàng trăm, hàng nghìn quân dự bị nếu cần.

Xung đột đẫm máu tại dải Gaza và những con số ám ảnh 8

62.000 USD là giá của mỗi tên lửa được hệ thống phòng vệ Iron Dome của Israel sử dụng để ngăn chặn rocket của quân Hamas. Hơn 500 quả tên lửa đã được sử dụng, tiêu tốn hơn 31 triệu USD. Mỗi khẩu đội pháo sử dụng cho hệ thống Iron Dome có giá 50 triệu USD.

Xung đột đẫm máu tại dải Gaza và những con số ám ảnh 9

1,8 triệu8 triệu là số dân Gaza và Israel (tương ứng) phản ứng lại với cuộc xung đột đang diễn ra. Đa số người dân Israel đều hỗ trợ quân đội nước này chống lại Hamas. Chưa rõ cho bao nhiêu người tại Gaza muốn quân đội ngừng các cuộc tấn công bằng rocket. Tháng trước, Viện Washington có một cuộc điều tra cho thấy hầu hết người Palestine tại dải Gaza đều phản đối việc 2 nhà nước hợp làm một và muốn hướng tới mục tiêu 5 năm tới là loại bỏ nhà nước Israel. Nhưng đa số họ đều ủng hộ các biện pháp phi bạo lực.

Bảo Linh (Theo CNN)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục