Xương voi ma mút khổng lồ được nông dân phát hiện tại Mỹ

Bộ xương voi ma mút khổng lồ có niên đại cách đây khoảng 11.000 - 15.000 năm trước được phát hiện bởi 2 người nông dân. Họ không ngờ rằng đây là phát hiện cực kỳ hiếm.

Bộ xương voi ma mút khổng lồ có niên đại cách đây khoảng 11.000 - 15.000 năm trước được phát hiện bởi 2 người nông dân. Họ không ngờ rằng đây là phát hiện cực kỳ hiếm.

Bộ xương này được phát hiện khi người nông dân James Bristle và người bạn của anh đang đào đất để đặt đường ống thoát nước. Bristle đã vô cùng bất ngờ khi phía dưới chỗ đất đang đào không phải là một hàng rào cũ mà là bộ xương của một loài vật khổng lồ.

Xương voi ma mút khổng lồ được nông dân phát hiện tại Mỹ 1

Phải mất khá nhiều thời gian để nhóm khảo cổ khai quật bộ xương voi ma mút

Khi tiếp tục đào sâu, họ mới phát hiện một xương sườn của voi ma mút. Ngoài ra, còn có hộp sọ và đôi ngà đồ sộ mà bất kỳ chủng voi hiện đại nào cũng không sánh được.

Xương voi ma mút khổng lồ được nông dân phát hiện tại Mỹ 2

Các nhà khoa học đang khai quật bộ xương voi ma mút 

Ngay lập tức, Bristle đã liên lạc với giáo sư Dan Fisher, hiện đang làm việc tại bảo tàng cổ sinh vật học thuộc trường ĐH Michigan (Mỹ) để đi tìm câu trả lời.

"Đó là một con voi ma mút đực trưởng thành, khoảng 40 tuổi. Nó có thể sống cách đây khoảng 10.000 đến 15.000 năm", Trưởng khoa cổ sinh vật học tại trường, ông Daniel Fisher, khẳng định.

Xương voi ma mút khổng lồ được nông dân phát hiện tại Mỹ 3
 
Xương voi ma mút khổng lồ được nông dân phát hiện tại Mỹ 4

Ngoài hộp sọ và hai ngà voi, nhóm khai quật còn tìm thấy rất nhiều đốt sống, xương sường và hai xương bả vai của voi ma mút

Giáo sư Fisher tiết lộ bộ xương của voi ma mút được khai quật là một con đực có tuổi đời 40-50 tuổi. Con voi này có thể cao tới 3 mét và nặng tới 6-7 tấn.

Voi ma mút và voi răng mấu, cả hai đều là họ hàng xa với voi hiện đại, sinh sống chủ yếu ở Bắc Mỹ và tuyệt chủng cách đây khoảng 11.000 - 15.000 năm. Khoảng 300 bộ xương voi răng mấu và 30 voi ma mút được tìm thấy ở Michigan nhưng rất ít hài cốt nào hoàn chỉnh như bộ xương mà hai nông dân nói trên vừa phát hiện.

Giáo sư Fisher cho biết: "Vẫn còn quá sớm để nói con voi ma mút này đã chết như thế nào, nhưng bộ xương cho thấy có thể nó đã bị làm thịt".

Trang Vũ (Tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục