Yên Bái giải trình gì sau kết luận kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý?

UBND tỉnh Yên Bái đã có báo cáo giải trình làm rõ một số nội dung về tồn tại, hạn chế, vi phạm trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ công bố chiều qua.

UBND tỉnh Yên Bái đã có báo cáo giải trình làm rõ một số nội dung về tồn tại, hạn chế, vi phạm trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ công bố chiều qua. 

Vietnamnet cho hay theo đó, báo cáo giải trình cho hay về cơ bản, kết luận thanh tra (KLTT) đã phản ánh tương đối đầy đủ, chính xác, trung thực khách quan công tác quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập của các đối tượng thanh tra.

Yên Bái giải trình gì sau kết luận kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý? 1

Yên Bái cho biết, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP Yên Bái, việc chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất ở được khuyến khích nhằm tăng nguồn thu ngân sách và đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa. Ảnh: Vietnamnet

Tuy nhiên, một số nội dung nhận định, đánh giá tồn tại, hạn chế vi phạm, Yên Bái giải trình, làm rõ thêm với lý do "chưa thỏa đáng".

Yên Bái giải trình gì sau kết luận kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý? 2
Ông Phạm Sỹ Quý. Ảnh: Vietnamnet

Cụ thể, tỉnh Yên Bái cho rằng KLTT nhận định ông Phạm Sỹ Quý vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng khi với vai trò là người đứng đầu, ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp là "chưa thỏa đáng".

Theo như nội dung KLTT: Từ ngày 18/8/2016 - 10/2/2017, bà Huệ (vợ ông Quý) thực hiện tiếp việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND TP Yên Bái cho phép chuyển đổi mục đích sang đất ở. Trong thời gian này, ông Quý đã là Phó giám đốc phụ trách Sở TN&MT (ngày 28/7/2016), sau đó được bổ nhiệm Giám đốc Sở này (ngày 9/9/2016) do đó việc chuyển nhượng QSD đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

KLTT nhận định, ông Quý vi phạm khoản 4, điều 37 luật Phòng, chống tham nhũng (ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp) với vai trò là người đứng đầu Sở TN&MT.

Trên thực tế, bà Hoàng Thị Huệ - vợ ông Quý kinh doanh bất động sản từ nhiều năm trước khi ông làm Giám đốc Sở.

Giao dịch chuyển nhượng đất đai của bà Huệ cho 14 hộ gia đình (trong số 40 hộ cùng ký thỏa thuận và góp tiền) là công đoạn cuối cùng của hoạt động kinh doanh trong diện tích đất bà Huệ đã nhận chuyển nhượng, đã được UBND TP Yên Bái chuyển mục đích sử dụng đất từ trước khi ông Quý làm Giám đốc Sở. Việc chuyển nhượng đất của bà Huệ không phụ thuộc vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất - phạm vi quản lý trực tiếp của Sở TN&MT.

Việc chuyển nhượng của bà Huệ thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của UBND TP Yên Bái. 

Hiện, Yên Bái chưa thực hiện tổ chức mô hình văn phòng đăng ký đất đai một cấp nên căn cứ khoản 2, điều 37, nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, Sở TN&MT không quản lý trực tiếp việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân.

UBND tỉnh cho rằng, với tư cách Giám đốc Sở TN&MT, "ông Quý không thể tác động đến công việc kinh doanh hay lấy tư cách cá nhân để can thiệp làm thay đổi giá trị chuyển nhượng đất đai của vợ mình".

Theo Yên Bái, căn cứ khoản 4, điều 37 luật Phòng, chống tham nhũng, nếu để ông Quý không vi phạm pháp luật thì ông phải ngăn chặn bà Huệ kinh doanh buôn bán. Như vậy, đồng nghĩa với việc bà Huệ vi phạm các hợp đồng đang giao dịch dở dang và xảy đến tranh chấp dân sự…

Từ các giải trình trên, Yên Bái kiến nghị, nội dung ông Phạm Sỹ Quý vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng (để cho vợ kinh doanh lĩnh vực mình phụ trách) là "chưa thỏa đáng".

Liên quan đến việc các công trình xây dựng của gia đình bà Hoàng Thị Huệ trên đất chuyển đối trái phép, Yên Bái cho hay phường Minh Tân là một trong những phường mới được thành lập tại Yên Bái. 

Trong kỳ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, chỉ tiêu sử dụng đất ở đô thị là 85,76ha; kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2015 là 69,72ha, tương đương 72% kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2015 được UBND TP Yên Bái phê duyệt.

Vào thời điểm UBND TP ra quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đa số người dân đã sử dụng ổn định làm nhà từ lâu, phần còn lại là đất đồi rừng thường xuyên sạt mái taluy gây ảnh hưởng đến an toàn của người dân. 

Trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại các phường, xã thuộc TP đã được phê duyệt. 

Theo đó, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất là chủ trương được Yên Bái khuyến khích nhằm tăng nguồn thu từ tiền sử dụng đất; đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách, tạo nguồn lực cho đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội, hướng đến năm 2020 đưa TP Yên Bái là đô thị loại 2.

Trước đó, Vnexpress đưa tin cho hay, sau khi TTCP công bố kết luận thanh tra vụ "biệt phủ" của ông Phạm Sỹ Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết sẽ thực hiện nghiêm kết luận thanh tra về khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP. Yên Bái. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục