Yên Bái tạm dừng thăm dò tại mỏ đá Nà Kèn sau khi bị người dân phản đối

Do mâu thuẫn giữa người dân xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên) và Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu tạm dừng hoạt động thăm dò khoáng sản tại bản Nà Kèn.

Do mâu thuẫn giữa người dân xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên) và Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu tạm dừng hoạt động thăm dò khoáng sản tại bản Nà Kèn.

Sáng 30/9, trao đổi với Báo Giao thông, ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên (Yên Bái) cho biết, UBND tỉnh đã ra quyết định tạm dừng hoạt động thăm dò khoáng sản đá hoa trắng tại khu vực bản Nà Kèn, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên và sẽ đối thoại với người dân xã Lâm Thượng trong thời gian sớm nhất.

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều cùng ngày, hàng trăm người dân vẫn túc trực tại các lều lán trên núi đá Nà Kèn để ngăn cản doanh nghiệp khai thác đá. Thậm chí, họ chuẩn bị cả kẻng báo động báo tin cho dân bản mỗi khi có tình hình mới.

Yên Bái tạm dừng thăm dò tại mỏ đá Nà Kèn sau khi bị người dân phản đối 1

Người dân tập trung ở các lán trại trên núi Nà Kèn để phản đối thăm dò, khai thác đá. Ảnh: Người lao động

Trước đó ngày 27/9, xô xát đã xảy ra khi Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam đưa người lên thăm dò khoáng sản tại núi Nà Kèn.

Theo người dân địa phương, trong số nhân viên công ty này có hàng chục người mặc trang phục bảo vệ mang theo nhiều dùi cui điện, công cụ hỗ trợ đi vào khu vực núi đá.

Chị Hoàng Thị Khí (40 tuổi, ngụ bản Nà Kèn) kể lại: “Khi chúng tôi quyết ngăn cản, lực lượng này gí dùi cui điện làm 5 người bị thương, trong đó có 2 cháu nhỏ. Sau đó, những người mặc áo bảo vệ còn tạm giữ một người dân vì cho rằng có hành vi quá khích ném đá làm bảo vệ của công ty bị thương”.

Ông Hoàng Văn T. (trú ở bản Nà Kèn) cho biết, người dân phản đối quyết liệt như vậy bởi từ bao năm nay người dân trong bản dựng nhà sống dọc khu vực chân núi, nguồn nước trong lòng núi cũng chính là nguồn nước dùng để sinh hoạt của hàng trăm hộ dân trong bản.

Trước đó năm 2014, công ty R.K từng đưa máy móc lên núi Nà Kèn thăm dò mà không có thông báo gì. Khi thăm dò, xúc rửa máy làm dầu loang xuống nguồn nước khiến cá trong ao và vịt nuôi thả của nhiều hộ dân bị chết.

“Người dân ở đây chủ yếu làm ruộng, thả cá, nếu mất đi nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân. Do vậy, người dân trong xã kiên quyết phản đối và yêu cầu chấm dứt hoạt động thăm dò, khai thác đá” – ông T. cho biết thêm.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/yen-bai-tam-dung-tham-do-tai-mo-da-na-ken-sau-khi-bi-nguoi-dan-phan-doi-011498669.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục