Yên Bái: Tổng kết 25 năm tiêm chủng mở rộng

CTTĐT - Ngày 14/3, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết 25 năm tiểm chủng mở rộng tỉnh Yên Bái (1985 – 2010)”. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Ngô Thị Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc ngành Y tế tỉnh.

Cập nhật lúc: 02:43:06 CH, ngày 15/03/2013

Hình ảnh Yên Bái: Tổng kết 25 năm tiêm chủng mở rộng số 1Đồng chí Ngô Thị Chinh trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào TCMR trong 25 năm qua.

Sau 25 năm triển khai công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR) ở Yên Bái bước đầu đã đem lại hiệu quả đáng khích lệ, đến nay tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở trẻ dưới 1 tuổi được duy trì ở mức cao. Chương trình TCMR đã thực hiện thành công việc thanh toán và bảo vệ vững chắc thành quả của bệnh bại liệt; loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh; khống chế và thanh toán được bệnh sởi; giảm mắc các bệnh truyền nhiễm như: Bạch hầu, ho gà; giảm tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở trẻ dưới 5 tuổi...

Giai đoạn 1985 – 1990 cùng với cả nước công tác TCMR đã góp phần đưa tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em đạt 68%, vượt chỉ tiêu đề ra cho các tỉnh mức độ C (trên 35% tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi; tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng và chỉ tiêu số giường bệnh nhi giảm rõ rệt.

Giai đoạn 1991 – 1995, tỉnh Yên Bái đã hoàn thành việc xóa xã trắng thôn, bản về tiêm chủng mở rộng, đạt mục tiêu đề ra, TCMR đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt từ 80% năm 1991 tới 92% năm 1995; tiêm phòng đủ 2 mũi phòng uấn ván cho phụ nữ có thai đạt trên 50%. Từ năm 1996 đến nay, chương trình TCMR đã mở rộng ra 100% xã, phường, thị trấn, 100% thôn, bản, tổ dân phố trên phạm vi toàn tỉnh. Duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em đạt trên 80%. Đặc biệt, từ năm 1998 đến nay, tỷ lệ này tại tỉnh luôn đạt trên 90%; nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân đã thay đổi rõ rệt.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ngô Thị Chinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận những thành quả đã đạt được trong công tác tiêm chủng mở rộng 25 năm qua. Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh để phong trào TCMR tại Yên Bái giai đoạn tiếp theo đạt kết quả cần tiếp tục duy trì, giữ vững những thành tựu đã đạt được trong 25 năm qua. Ngành Y tế cần tập trung chỉ đạo và thao mưu cho UBND tỉnh trong việc xây dựng kế hoạch, thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể; làm tốt công tác tuyên truyền vận động để người dân nâng cao nhận thức đối với phong trào; tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, các kiến thức cho đội ngũ y, bác sỹ và các đơn vị về kỹ năng, cũng như triển khai thực hiện phong trào; cần tranh thủ các nguồn đầu tư để nâng cao chất lượng phong trào; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá việc thực hiện phong trào và làm tốt công tác thi đua khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân làm tốt phong trào.

Trong dịp này 10 tập thể và 25 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 13 tập thể và 7 cá nhân nhận bằng khen của Bộ Y tế; 25 tập thể và 33 cá nhân nhận giấy khen của Sở Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào TCMR tại Yên Bái trong 25 năm qua.

 

 

 

Hồng Hạnh