Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Chủ nhật, 24/03/2019 19:02 (GMT 7)

Yêu cầu chấm dứt hoạt động 'thỉnh vong báo oán', cúng 'oan gia trái chủ' tại chùa Ba Vàng

Ngày 24/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết vừa gửi công văn khẩn số 675/UBND về việc chấp hành danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đến chùa Ba Vàng.

Liên quan đến vụ 'thỉnh' vong báo oán tại chùa Ba Vàng đang gây xôn xao dư luận. UBND TP. Uông Bí vừa chính thức có văn bản gửi Chùa, xác định hoạt động này không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 mà Chùa đã đăng ký... Và UBND thành phố đã yêu cầu nhà chùa chấm dứt hoạt động này.

Yêu cầu chấm dứt hoạt động 'thỉnh vong báo oán', cúng 'oan gia trái chủ' tại chùa Ba Vàng 1Hoạt động truyền bá 'thỉnh' vong báo oán tại chùa Ba Vàng đang gây xôn xao dư luận. Ảnh: FB

Về việc Phật tử Phạm Thị Yến tuyên truyền giảng pháp, UBND thành phố khẳng định, những hoạt động đó đang tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân.

Đặc biệt, những hoạt động đó không có trong danh mục những hoạt động tôn giáo năm 2019 đã được đăng ký và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Qua đó, thành phố yêu cầu chùa Ba Vàng phải chấm dứt toàn bộ hoạt động trên.

Công văn còn nêu rõ, chùa Ba Vàng phải sớm có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, Phật tử trên các phương tiện thông tin đại chúng do Nhà nước quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung uơng Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của Luật tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số: 162/2017/NDD-CP, ngày 30/12/2017 của Chính phủ.

Trước đó, tối ngày 22/3, TP Uông Bí xác nhận Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh Quảng Ninh cũng có công văn phúc đáp sau khi nhận được đề nghị của UBND TP. Uông Bí trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng.

Theo đó, Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh khẳng định, trong nghi lễ truyền thống Phật giáo Bắc truyền tại Việt Nam, khi thực hiện nghi lễ cho vong linh người đã mất có các nghi thức như sau: Tiếp Linh, Cúng Phật, Cúng Tổ, Triệu Linh, Tụng Kinh Cầu Siêu, Chúc Thực.

Ban Trị sự cho hay do không được chứng kiến hoạt động "thỉnh vong" và "cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng nên cơ quan này chưa biết hình thức và nội dung thực hiện như thế nào.

Cũng theo công văn này, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm.

Đối với bà Phạm Thị Yến, các hoạt động của bà Yến cũng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.

Ngày 23/3, UBND Quảng Ninh giao cho UBND thành phố Uông Bí chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung mà các cơ quan báo chí phản ánh, gửi về UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.

Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục