Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Chủ nhật, 01/07/2018 20:12 (GMT 7)

Yêu cầu Facebook xử lý việc đưa sai lệch bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa

Mới đây, nhiều người dùng Việt Nam bức xúc vì mạng xã hội Facebook khi xác định chủ quyền hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam thuộc Trung Quốc.   

Mới đây, nhiều người dùng Việt Nam bức xúc vì mạng xã hội Facebook khi xác định chủ quyền hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam thuộc Trung Quốc. 

Trước đó, một số người dùng Facebook khi đăng tải thông tin quảng cáo trên Facebook và chọn vị trí Việt Nam thì hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đều không nằm trong vị trí bản đồ Việt Nam mà thuộc Trung Quốc.

Facebook cũng chưa có phản hồi chính thức về sự việc này.

Yêu cầu Facebook xử lý việc đưa sai lệch bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa 1

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử sẽ gửi công văn yêu cầu Facebook sửa lỗi hiển thị trên bản đồ về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo Tri thức trực tuyến cho biết, Lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết đã gửi công văn yêu cầu Facebook xử lý, sửa lỗi vào ngày mai 2/7: "Chúng tôi đã trao đổi với Facebook về sự việc này. Họ cho biết đã nắm sự việc, đang nghiên cứu tìm hướng giải quyết. Ngày mai 2/7, chúng tôi sẽ ký công văn yêu cầu Facebook xử lý, sửa lại lỗi viết sai về Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ của Facebook", ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin Truyền thông, trả lời.

Đại diện nhà chức trách cho biết, phía Facebook phản hồi rằng đã nhận thức được vấn đề này và đây là việc "dùng nhầm bản đồ này làm bản đồ cơ sở". Và, việc này về bản chất không có ý đồ chính trị mà chỉ là do kỹ thuật.
Phía Facebook cũng cho hay đang xác định nguyên nhân và sẽ giải quyết vấn đề này sớm nhất.

Bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc Facebook Việt Nam chưa có câu trả lời cho sự việc này. 

Năm 2015, Google cũng từng gây tranh cãi khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps.

Sau đó, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm "Tam Sa" (Sansha) theo cách gọi của Trung Quốc đã không còn hiệu lực.

Ở một góc độ khác, vào đầu năm 2018, nguồn tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, có khoảng 70% dân số ở Việt Nam sử dụng Internet và 53 triệu người sử dụng mạng xã hội, mạng Facebook… Trong khi đó, số liệu của Facebook vào giữa năm 2017 chỉ ra rằng, Việt Nam là thị trường "đông dân" thứ 7 của hãng trên thế giới.
 
Nhấn mạnh Việt Nam là thị trường quan trọng của Facebook, nhưng có lẽ mạng xã hội này chưa thực sự coi trọng thị trường này. Bằng chứng cho thấy, đơn vị này chưa thực sự quyết liệt trong việc hợp tác với nhà chức trách Việt Nam mạnh tay xử lý tài khoản giả mạo, có hoạt động gây chia rẽ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức, quảng bá hình ảnh dâm ô, đồi trụy, kích động bạo lực...
 
Và, với việc bản đồ của Facebook "gộp" Hoàng Sa, Trường Sa vào Trung Quốc đang gây phản ứng mạnh mẽ với người dùng, một lần nữa hãng cho thấy sự quan tâm hay thờ ơ với thị trường này. 
 
Nhưng, bỏ qua những yếu tố kinh doanh, thì có lẽ Facebook cần phải nghiêm túc và thể hiện trách nhiệm hơn với lịch sử vốn là thứ không thể thay đổi cũng như luật pháp quốc tế…
Hoàng Nguyễn (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Nguyễn Hoàng Cúc (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/yeu-cau-facebook-xu-ly-viec-dua-sai-lech-ban-do-hoang-sa-truong-sa-011489082.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục