Có ngay 800 triệu nếu bạn thiết kế bồn cầu hoạt động được trên Mặt trăng

Nghe thì khó tin nhưng thực tế đây lại là job cực xịn do NASA tổ chức, chỉ cần chiếc bồn cầu hoạt động được là bạn có ngay 800 triệu rồi.

Mới đây, Cơ quan Hàng không & Vũ trụ Hoa Kỳ - NASA đang đặt tham vọng đưa người lên Mặt trăng một lần nữa vào năm 2024. Với sứ mệnh thiêng liêng này, họ muốn các phi hành gia của mình sẽ có nhà vệ sinh để sử dụng bởi làm gì thì làm, điều này luôn phải kịp thời.

Có ngay 800 triệu nếu bạn thiết kế bồn cầu hoạt động được trên Mặt trăng 1NASA mở cuộc thi thiết kế bồn cầu sử dụng trên Mặt trăng (ảnh internet)

Để hiện thực hóa điều này, NASA muốn lắp đặt bồn cầu trên Mặt trăng vì vậy, họ đã treo thưởng lên tới 35.000 đô la Mỹ (hơn 810 triệu VNĐ) cho cá nhân hay tổ chức nào có thể thiết kế được nhà vệ sinh với yêu cầu quan trọng nhất là sử dụng được trên Mặt trăng.

>> Xem thêm: Bí ẩn đền thờ cổ 'đội nước thức dậy' sau 200 năm 'ngủ quên'

Dự kiến, bồn cầu sẽ được NASA lắp đặt cho trạm mặt trăng Artemis của họ. Vì trọng lực của Mặt trăng chỉ bằng 1/6 trọng lực của Trái đất nên bồn cầu sẽ cần phải đủ tiêu chuẩn để hoạt động tốt trong môi trường vi trọng lực như vậy. Nghe thì dễ nhưng nó khó thật trong môi trường mọi thứ đều bay nhảy tự do.

Bên cạnh việc tìm kiếm chiếc bồn cầu sử dụng được thì lần này, sứ mệnh của NASA là có một nữ phi hành gia đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng, vì thế chiếc toilet sẽ cần phải phù hợp với cả nam lẫn nữ. Dĩ nhiên, yếu tố tiết kiệm nước cũng được ưu tiên và có thể giúp giữ môi trường bên trong trạm sạch sẽ.

Có ngay 800 triệu nếu bạn thiết kế bồn cầu hoạt động được trên Mặt trăng 2(ảnh internet)

Thông báo của NASA viết: "Các thiết kế được đánh giá cao là có thể để cho các phi hành đoàn nôn nhưng không cần cúi mặt xuống bồn cầu".

Bồn cầu nên dễ dàng dọn dẹp, thời gian xoay vòng giữa 2 lần sử dụng liên tiếp nên là 5 phút hoặc ít hơn. Lượng điện sử dụng cũng nên ít hơn 70 watt, tiếng ồn cũng phải nhỏ hơn thông thường. Thêm nữa, chiếc toilet phải hỗ trợ được 2 phi hành gia sử dụng được trong vòng 14 ngày.

>> Xem thêm: Cô bé sở hữu bàn tay tóe lửa và bí ẩn về siêu năng lực khiến khoa học bó tay

Vì phải hoạt động trong không gian nên trọng lượng của bồn cầu phải ít hơn 15kg và khối lượng dưới 0,12m khối. Được biết, toilet đang sử dụng trên trạm Không gian Quốc tế ISS chỉ có kích cỡ bằng 1 cái tủ quần áo nhỏ.

Thông tin quan trọng nhất, ai cũng quan tâm đó là giải thưởng cực hời khi thiết kế thành công chiếc bồn cầu. Đó là số tiền trị giá 20.000 đô la Mỹ (hơn 460 triệu VNĐ) cho giải Nhất. Giải nhì và giải ba lần lượt sẽ là 10.000, 5.000 USD. Hạn nộp bài là 17/08 và người thắng cuộc sẽ được thông báo vào tháng 10.

Theo như NASA cùng HeroX đăng tải thông tin thì bất cứ ai cũng có thể tham gia cuộc thi này, không nhất thiết bạn phải biết vẽ. Cơ hội tốt thế này tội thì không thi nhỉ?!

Tin Liên Quan
Mai Chi (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/co-ngay-800-trieu-neu-ban-thiet-ke-bon-cau-hoat-dong-duoc-tren-mat-trang-011552218.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục