Hài cốt voi ma mút 10.000 năm tuổi được tìm thay sau lớp băng tan

Vị trí tìm thấy hài cốt con voi ma mút được xác định là nằm ở vùng hồ Pechevalavato, phía bắc vùng Siberia. Rất nhiều người đã kéo đến đây để chiêm ngưỡng bộ hài cốt được bảo quản một cách hoàn hảo trong suốt 10.000 năm qua này.

Các nhà khoa học đã phát hiện một phần của hộp sọ, một số mảnh xương sườn và xương chân trước vẫn còn dính một ít mô tế bào của con voi ma mút có niên đại 10.000 năm tuổi. Nơi con voi cổ đại được tìm thấy thuộc khu tự trị Yamalo-Nenets, vùng bán đảo Yamal của Nga, sát với Bắc Cực. Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục rà soát để xem còn phát hiện gì không.

Hài cốt voi ma mút 10.000 năm tuổi được tìm thay sau lớp băng tan 1Cận cảnh hài cốt voi ma mút (ảnh RT)

Đại diện Trung tâm nghiên cứu khoa học vùng Bắc cực - ông Dmitry Frolov cho biết con voi ma mút này có tuổi đời ít nhất 10.000 năm, dù các nhà nghiên cứu đến nay vẫn chưa thể xác định cụ thể thời gian tồn tại trên Trái Đất của nó cũng như thời điểm con voi này qua đời.

>> Xem thêm: Người đàn ông cao 'chọc trời' 2,42m khao khát một lần được làm cha

Một nhà khoa học địa phương khác là bà Yevgeniya Khozyainova khẳng định hiếm khi có thể tìm thấy các khúc xương thuộc về một loài duy nhất và biết được chúng đến từ đâu.

Hài cốt voi ma mút 10.000 năm tuổi được tìm thay sau lớp băng tan 2Các nhà khoa học đang cố gắng khai quật và tìm kiếm (ảnh RT)

"Tất nhiên, chúng tôi muốn tìm thấy các phần xương còn lại, để hiểu mức độ hoàn thiện của nó. Chỉ một phần mô mềm còn sót lạt cũng là nguồn tư liệu rất quý giá cho việc nghiên cứu", bà Khozyainov nói.

>> Xem thêm: Thuê mảnh đất rẻ như cho để đào bới, vài ngày sau lãi luôn 1,6 tỷ

Thời gian qua, những phát hiện liên quan đến hài cốt các loại động vật cổ ở khu vực Siberia xảy ra ngày càng nhiều, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang khiến vùng Bắc Cực ấm lên với tốc độ nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới, và làm lộ ra vùng đất của một số khu vực vốn bị vùi lấp trong băng vĩnh cửu.

Hài cốt voi ma mút 10.000 năm tuổi được tìm thay sau lớp băng tan 3

Hài cốt voi ma mút 10.000 năm tuổi được tìm thay sau lớp băng tan 4Đây thực sự là phát hiện có giá trị (ảnh RT)

Trước đó, thi hài gần như nguyên vẹn của một chú chó con thời tiền sử, được cho là có niên đại lên tới 18.000 năm, cũng đã được tìm thấy dưới lớp băng vĩnh cửu ở vùng Viễn Đông nước Nga vào năm 2018.

Tin Liên Quan
Mai Chi (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/hai-cot-voi-ma-mut-10000-nam-tuoi-duoc-tim-thay-sau-lop-bang-tan-011554546.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục