Kho báu vàng ròng nghìn năm tuổi bí ẩn chỉ lộ diện trồi lên mặt đất khi gặp đúng người

Chỉ khi gặp đúng người, kho báu vàng ròng nghìn năm tuổi này mới lộ diện, trồi lên mặt đất.

Theo Daily Mail, sự việc xảy ra tại ngôi làng Kuźnica Głogowska, miền Tây Ba Lan. Hàng trăm năm nay, không ai biết đến sự tồn tại của kho báu cổ, kể cả khi họ lật tung mảnh đất ấy lên để xây dựng lại. Thế nhưng, điều không ai tưởng tượng nổi, một ngày nọ, khi người đàn ông Robert Baron đang đi bộ, kho báu ấy đột ngột xuất hiện như đã được định sẵn.

Robert Baron đi bộ và dừng lại để nói chuyện điện thoại với bạn gái, anh bỗng ngạc nhiên khi ở dưới gốc cây là 2 chiếc vòng tay tinh xảo và một sợi dây vàng được trang trí công phu.

>> Xem thêm: Hi hữu cụ bà sống lại 2 lần khi con cháu đang lo hậu sự

Anh mang sợi dây và chiếc vòng về nhà đưa cho một nhà khảo cổ học địa phương, Baron đã choáng váng khi phát hiện ra những mảnh dây cũ này thực sự là những món đồ trang sức quý hiếm từ thời kỳ Đồ đồng đến cuối thời Đồ sắt.

Ông Marcin Kosowicz, đại diện Văn phòng bảo vệ di tích ở thị trấn Zielona Góra gần đó cho biết: "Những chiếc vòng đeo tay được làm bằng một sợi dây vàng với mặt cắt hình bầu dục hoặc hình tròn".

Kho báu vàng ròng nghìn năm tuổi bí ẩn chỉ lộ diện trồi lên mặt đất khi gặp đúng người  1Chiếc vòng vàng được tìm thấy ở mảnh đất bí mật. Ảnh Daily Mail

"Đường kính của sợi dây vàng khoảng 0,1cm. Dây được xoắn 7 vòng này nằm riêng biệt trong khi không thể liên kết với bất kỳ địa điểm khảo cổ nào được biết đến cho đến nay. Điều lạ lùng là tại sao đến bây giờ nó mới xuất hiện", ông nói thêm.

Được biết, kho báu này được cho là thuộc về Lusatian, một dân tộc tồn tại từ năm 1.300 TCN đến năm 500 TCN ở hầu hết Ba Lan ngày nay và một phần của Cộng hòa Séc, Slovakia, miền Đông nước Đức và miền Tây Ukraine.

>> Xem thêm: Dọn vườn, người phụ nữ tìm thấy báu vật có giá nghìn tỷ

Các món đồ cổ này gần như giống hệt những món đồ đã được tìm thấy trong các bộ sưu tập liên quan đến văn hóa Lusatian từ thời đại Đồ đồng và thời kỳ Hallstatt, nhưng không chiếc nào được tìm thấy trước đây được xoắn tới 7 vòng.

Tương đương với giá trị vật chất, 2 chiếc vòng cổ này có nhiều giá trị nghệ thuật cũng như giúp làm sáng tỏ về lịch sử đồ trang sức và thợ kim hoàn thời tiền sử tại thời điểm đó.
Kho báu của Kuźnica Głogowska hiện đang được đặt trong một bảo tàng địa phương.

Tin Liên Quan
Quốc Huy (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/kho-bau-vang-rong-nghin-nam-tuoi-bi-an-chi-lo-dien-troi-len-mat-dat-khi-gap-dung-nguoi-011554704.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục