Từ 1/9 người xé giấy đăng ký kết hôn, thách cưới sẽ bị phạt tiền

Quy định này được ban hành theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình... Theo đó, người có hành vi xé giấy đăng ký kết hôn sẽ bị phạt 20 triệu đồng.

Theo tin tức từ An ninh Thủ đô, căn cứ theo quy định hiện hành Đăng ký kết hôn là một trong những loại giấy tờ hộ tịch. Tại khoản 3 Điều 36 Nghị định 110/2013/NĐ-CP nêu rõ, từ 1/9, hành vi hủy hoại giấy tờ hộ tịch hay xé đăng ký kết hôn sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Từ 1/9 người xé giấy đăng ký kết hôn, thách cưới sẽ bị phạt tiền  1Từ 1/9 xe giấy đăng ký kết hôn (giấy chứng nhận kết hôn) bị phạt 10-20 triệu đồng (ảnh internet)

Ngoài ta, Nghị định 82/2020/NĐ-CP, Chính phủ đã tăng mạnh mức phạt với hành vi này. Khoản 4 Điều 45 Nghị định quy định, cá nhân xé giấy đăng ký kết hôn sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, Giấy đăng ký kết hôn bị xé sẽ bị tịch thu.

>> Xem thêm: Cô dâu 65 tuổi bức xúc vì muốn ở ẩn cộng đồng mạng cũng không cho yên

Mức phạt từ 10-20 triệu đồng cũng được áp dụng đối với hành vi lợi dụng đăng ký hộ tịch hoặc trốn tránh nghĩa vụ đăng ký hộ tịch nhằm hưởng chế độ, chính sách ưu đãi hoặc nhằm mục đích trục lợi khác; Đăng ký khai tử cho người đang sống; không làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết để trục lợi…

Cũng theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP, hành vi "cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn" sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Từ 1/9 người xé giấy đăng ký kết hôn, thách cưới sẽ bị phạt tiền  2Thách cưới quá đáng bị phạt 5 triệu đồng (ảnh internet)

Căn cứ theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, yêu sách của cải trong kết hôn là việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ. Điều đó có nghĩa, không phải gia đình nào thách cưới cũng bị phạt mà chỉ thách cưới quá đáng và nhằm mục đích cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam nữ mới bị xử phạt.

>> Xem thêm: Đám cưới gần 1 vạn khách với 1200 mâm cỗ của gia đình siêu giàu

Trong khi đó, Nghị định 110/2013/NĐ-CP không quy định phạt đối với hành vi này. nghị định 167/2013 nêu rõ, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng nếu cản trở người khác kết hôn bằng cách đưa ra yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.

Từ 1/9 người xé giấy đăng ký kết hôn, thách cưới sẽ bị phạt tiền  3

Như vậy, ngoài xé giấy đăng ký kết hôn thì từ 1/9, hành vi "thách cưới" có thể bị xử phạt đến 5 triệu đồng.

>> Xem thêm: Bất cẩn để rơi ví vào chuồng cá sấu, mẹ rủ con người không vào tìm cùng

Hành vi cho người khác sử dụng giấy tờ của mình để làm thủ tục đăng ký kết hôn hoặc sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký kết hôn; Cung cấp thông tin, tài liệu hoặc cam đoan, làm chứng sai sự thật về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Tin Liên Quan
Mai Chi (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tu-1-9-nguoi-xe-giay-dang-ky-ket-hon-thach-cuoi-se-bi-phat-tien-011553809.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục