Kết quả điều tra xác minh Tịnh thất Bồng Lai: Đa số toàn là con ruột, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi

Công an tỉnh Long An đã có những kết quả điều tra, xác minh ban đầu liên quan đến những hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại nơi tự xưng 'Tịnh thất Bồng Lai'.

Theo thông tin từ Công an tỉnh, để rộng đường dư luận, tới đây, Công an tỉnh sẽ phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Long An phát sóng phóng sự "Sự thật nơi tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai" để thông tin đầy đủ những kết quả xác minh, điều tra.

Kết quả điều tra xác minh Tịnh thất Bồng Lai: Đa số toàn là con ruột, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi 1Văn bản của Bộ Công an tỉnh Long An thông tin về Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: Báo Long An

>>> Xem thêm: "Tịnh thất Bồng Lai" không hợp tác khi được vận động cách ly, còn dùng điện thoại livestream lên MXH

Theo Báo Long AnCông an tỉnh sẽ phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Long An phát sóng phóng sự "Sự thật nơi tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai" để thông tin đầy đủ những kết quả xác minh, điều tra.

Qua kết quả xác minh ban đầu, Tịnh thất Bồng Lai được thành lập vào năm 2014 do bà Cao Thị Cúc mua lại mảnh đất gần 2.000 m2 ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia.

Kết quả điều tra xác minh Tịnh thất Bồng Lai: Đa số toàn là con ruột, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi 2Hình ảnh Tịnh thất Bồng lai nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Báo Long An

Qua xác minh, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6, TP.HCM) chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc từ năm 2015. Trước đó, ông Vân sống tại huyện Bình Chánh, TP.HCM và tự phong là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức.

Đến năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không bảo đảm, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ quy định.

Kết quả điều tra xác minh Tịnh thất Bồng Lai: Đa số toàn là con ruột, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi 3Ông Lê Tùng Vân và những người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai trong buổi làm việc với lực lượng chức năng. Ảnh: Internet

Ngày 25/7/2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức. Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và hành nghề nhận nuôi con nuôi làm từ thiện.

Tuy nhiên, thực tế, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Hiện tại, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú. Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.

Kết quả điều tra xác minh Tịnh thất Bồng Lai: Đa số toàn là con ruột, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi 4Theo thông tin từ lực lượng chức năng, các trẻ em ở đây đều không phải trẻ mồ côi là chỉ lấy danh nghĩa để kêu gọi lòng tốt. Ảnh: Internet

Không dừng lại ở đó, những người ở "Tịnh thất Bồng Lai" đã sử dụng tài khoản mạng xã hội để đăng tải các video không đúng sự thật và được sự ủng hộ của dư luận ban đầu.

Sau đó, "Tịnh thất Bồng Lai" bắt đầu bị dư luận nghi ngờ về bản chất hoạt động. Đến ngày 01/01/2020, ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên "Tịnh thất Bồng Lai" thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Kết quả điều tra xác minh Tịnh thất Bồng Lai: Đa số toàn là con ruột, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi 5Một bức tượng Phật bị vứt tại góc sân trong Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: Internet

Về việc này, Cơ quan chức năng ở tỉnh cũng nhận được nhiều thông tin ở nhiều nơi gửi đến phản ánh, tố cáo ông Lê Tùng Vân với nội dung tương tự như trên mạng xã hội.

>>> Xem thêm: MXH xôn xao trước hình ảnh các 'sư thầy' Tịnh Thất Bồng Lai đi tậu 'xế hộp' sau đợt cách ly 14 ngày

Hiện nay, UBND huyện Đức Hòa đang tiếp tục làm việc với bà Cúc và những người phụ nữ đang tạm trú tại đây để làm rõ thêm về nội dung liên quan đến vấn đề trẻ em.

Kết quả điều tra xác minh Tịnh thất Bồng Lai: Đa số toàn là con ruột, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi 6

Trong khi đó, liên quan đến tôn giáo, Cơ quan chức năng khẳng định đây không phải là cơ sở tôn giáo. Về việc nay, Hòa Thượng Thích Minh Thiện - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định "Tư thất Bồng Lai xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh quản lý".

Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi".

Kết quả điều tra xác minh Tịnh thất Bồng Lai: Đa số toàn là con ruột, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi 7Những hình ảnh bị dân mạng tố cáo và đăng tải liên tiếp trong thời gian qua về sự ăn chơi của những người đến từ Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: Internet

Kết quả điều tra xác minh Tịnh thất Bồng Lai: Đa số toàn là con ruột, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi 8

Kết quả điều tra xác minh Tịnh thất Bồng Lai: Đa số toàn là con ruột, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi 9

Kết quả điều tra xác minh Tịnh thất Bồng Lai: Đa số toàn là con ruột, lợi dụng danh nghĩa để trục lợi 10

>>> Xem thêm: 2 'thầy tu' ở Tịnh Thất Bồng Lai ung dung đi nghỉ dưỡng sanh chảnh, khoe body phản cảm

Ngoài ra, theo thông tin từ ngành chức năng thì kết quả xác minh cho thấy số trẻ em, thanh niên sinh sống tại "Tịnh thất Bồng Lai", "Thiền am bên bờ vũ trụ" đa số là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Tin Liên Quan
Thành Đạt (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tinh-that-bong-lai-bi-vach-tran-chan-tuong-da-so-toan-la-con-ruot-loi-dung-danh-nghia-de-truc-loi-011558795.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục